Quy trình setup, vận hành chủ doanh nghiệp nhà hàng cần biết?

Quy trình setup, vận hành chủ doanh nghiệp nhà hàng cần biết?
Với sự phát triển kinh tế của đất nước, sự gia tăng thu nhập của người dân, đã kéo theo quá trình tăng trưởng ổn định của thị trường ẩm thực (F&B) tại Việt Nam trong những năm gần đây. Người dân Việt Nam với cơ cấu dân số trẻ đang ngày càng có xu hướng ăn uống bên ngoài nhiều hơn so với trước đây. Điều này kéo theo sự gia tăng của các loại hình ăn uống nhằm đáp ứng nhu cầu khác nhau của khách hàng. Tuy nhiên kinh doanh trong thị trường F&B chưa bao giờ là dễ dàng, nhất là khi yêu cầu của khách hàng ngày một cao. Họ không chỉ đòi hỏi được thưởng thức những món ăn, đồ uống ngon mà còn mong muốn được trải nghiệm dịch vụ một cách tốt nhất về không gian, cách thức bài trí, chất lượng phục vụ, …. Cùng với đó là hàng loạt công việc phức tạp trong quá trình xây dựng, điều hành, quản lý các cơ sở kinh doanh ăn uống đã khiến cho mức độ cạnh tranh trong thị trường F&B trở lên khốc liệt, ngày càng nhiều chủ đầu tư thất bại ngay trong năm đầu tiên gia nhập thị trường. Vì vậy, nếu như bạn là cá nhân, doanh nghiệp muốn tham gia vào thị trường ẩm thực mà chưa có nhiều kinh nghiệm, kiến thức, kỹ năng, thì thuê dịch vụ tư vấn setup vận hành nhà hàng, café, bar beer, …là một sự chọn hợp lý. Và BBQ Home ở đây là để chia sẻ những kinh nghiệm, đưa ra lời khuyên cho chủ đầu tư trong từng giai đoạn của quá trình setup vận hành.
Về cơ bản, quy trình tư vấn, setup, vận hành nhà hàng, café, … sẽ bao gồm những nội dung sau:
1. Khảo sát, nghiên cứu thị trường.
Nghiên cứu thị trường là công việc quan trọng, cần thiết phải làm khi bạn thực hiện các dự án kinh doanh. Càng hiểu rõ về thị trường và khách hàng tiềm năng chúng ta càng có nhiều cơ hội thành công. Hiểu rõ tập khách hàng mục tiêu, hành vi tiêu dùng, thói quen ăn uống, thu nhập của họ, … sẽ giúp chúng ta có các giải pháp thích hợp bảo đảm cho sự phát triển và thành công của dự án.
Tuy nhiên, đây là công việc không dễ thực hiện. Để có những đánh giá chính xác thì cần có sự tham gia của đội ngũ, các cá nhân có chuyên môn và BBQ Home với đội ngũ chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực setup vận hành sẽ giúp bạn trong công tác nghiên cứu thị trường, phân tích đối thủ cạnh tranh, xác định tập khách hàng mục tiêu, …
2. Tư vấn hình thức, mô hình kinh doanh, thiết kế concept (nội, ngoại thất).
Lựa chọn chính xác mô hình, concept kinh doanh là công việc hết sức quan trọng, ảnh hưởng đến sự thành công phát triển sau này của dự án.
Dựa trên kết quả của giai đoạn nghiên cứu thị trường, BBQ Home tư vấn hình thức, mô hình kinh doanh phù hợp với tập khách hàng mục tiêu; tư vấn thiết kế concept (nội, ngoại thất) bảo đảm cân bằng giữa thẩm mỹ và công năng của cơ sở.
3. Xác định vốn đầu tư, lập kế hoạch tài chính.
Bây giờ là thời điểm chúng ta dự tính chi phí đầu tư, kế hoạch huy động và sử dụng vốn đầu. Bạn cần xác định tính khả thi tài chính của dự án thông qua việc dự toán doanh thu, chi phí, lợi nhuận, … và tính toán các chỉ số tài chính như điểm hòa vốn, thời gian hoàn vốn, tỷ suất lợi nhuận, ….
Với đội ngũ chuyên gia về lĩnh vực tài chính F&B, BBQ Home giúp chủ đầu tư ước tính chi phí đầu tư, kế hoạch tài chính một cách chính xác, phù hợp với thực tế.
4. Xây dựng thực đơn, cost thực phẩm, giá bán.
Thực đơn là yếu tố không thể thiếu đối với các cơ sở kinh doanh trong ngành F&B. Nó trình bày, giới thiệu những sản phẩm tâm huyết với một mức giá xác định mà bếp trưởng, chủ đầu tư mong muốn phục vụ tập khách hàng mục tiêu. Đây cũng là công cụ gây ấn tượng, thu hút sự chú ý của khách hàng.
Việc lựa chọn món ăn, đồ uống nào, số lượng bao nhiêu, giá bán ra sao, menu đa dạng hay tinh gọn, … là công việc rất quan trọng và hết sức phức tạp. BBQ Home giúp chủ đầu tư lên danh sách các món ăn, đồ uống phù hợp với thị trường, xây dựng thực đơn, tính toán cost thực phẩm, giá bán, lợi nhuận gộp. Căn cứ vào concept nội, ngoại thất, thực đơn đã được xây dựng, BBQ Home tiếp tục hỗ trợ lên danh mục nguyên vật liệu, công cụ dụng cụ, máy móc trang thiết bị cần chuẩn bị mua sắm và danh sách các nhà cung cấp để chủ đầu tư đánh giá, lựa chọn.
5. Xây dựng, chuyển giao các quy trình, bộ tài liệu về nhân sự, vận hành.
Để chuẩn bị cho công tác tuyển dụng đào tạo nhân sự, công việc vận hành chạy thử trước, trong và sau khai trương thì việc xây dựng các quy trình, quy định về nhân sự, vận hành là rất quan trọng. Đây là bộ tài liệu xác định các quy tắc, chuẩn mực, những bước hướng dẫn nhân sự các bộ phận tại cơ sở kinh doanh F&B cần tuân thủ, làm theo nhằm đạt được những mục tiêu mà chủ đầu tư đề ra.
BBQ Home giúp chủ đầu tư xây dựng: nội quy, quy chế cơ sở kinh doanh, sơ đồ cơ cấu tổ chức, định biên nhân sự, bảng chấm công, bảng lương, chức năng nhiệm vụ của từng bộ phận, quy trình làm việc cho các bộ phận, quy trình vệ sinh, tổng vệ sinh, các quy định về an ninh bảo vệ, các tiêu chí, quy định tuyển dụng nhân sự, bổ nhiệm vị trí, thuyên chuyển, khen thưởng, kỷ luật,… quyền lợi của nhân viên; cung cấp các form mẫu, bảng biểu phục vụ công tác vận hành, quản lý, các tài liệu đào tạo cho từng vị trí, bộ phận.
6. Rà soát tiến độ; hỗ trợ tuyển dụng, lên chương trình Marketing.
Mọi công việc đã được triển khai đều cần rà soát, kiểm tra, điều chỉnh nhằm đảm bảo tiến độ theo đúng kế hoạch ban đầu. Với đặc thù của ngành F&B, các doanh nghiệp luôn gặp khó khăn trong quá trình tìm kiếm nhân sự phù hợp. Các chương trình Marketing cũng khó đạt hiệu quả cao nếu như bạn chưa có nhiều kinh nghiệm lên kế hoạch, triển khai chiến lược Marketing trong ngành hàng F&B.
Vì vậy BBQ Home luôn sẵn sàng hỗ trợ chủ đầu tư trong công tác tuyển dụng; xây dựng kế hoạch,chương trình Marketing cho từng giai đoạn, thời kỳ cụ thể nhằm thu hút, giữ chân khách hàng, duy trì hình ảnh thương hiệu của cơ sở.
7. Đào tạo nhân viên và hỗ trợ các phòng ban.
Con người được coi là yếu tố quan trọng, là trung tâm trong vận hành của doanh nghiệp. Đặc biệt đối với các cơ sở kinh doanh trong ngành dịch vụ F&B, con người được coi là yếu tố quyết định sự tồn tại, phát triển, thành công của cơ sở kinh doanh. Do đó, các chủ đầu tư luôn chú trọng đến công tác đào tạo, bồi dưỡng nhân sự nhằm mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tuyệt vời nhất.
BBQ Home sẽ đào tạo hội nhập cho toàn thể nhân sự doanh nghiệp, đào tạo nghiệp vụ chuyên sâu (lý thuyết và thực hành) cho các bộ phận trực tiếp vận hành tại nhà hàng, café, … cung cấp cho họ những kiến thức, kỹ năng, … bảo đảm nhân viên đủ khả năng đáp ứng chất lượng dịch vụ.
8. Vận hành, chạy thử, khai trương.
Vận hành chạy thử là giai đoạn hết sức quan trọng mà chủ đầu tư cần quan sát, theo dõi chặt chẽ để có thể hoàn thiện mọi công tác tổ chức trước khi khai trương, chính thức đi vào hoạt động. Ngày khai trương thể hiện hình ảnh bộ mặt của chủ đầu tư, uy tín chất lượng của cơ sở kinh doanh nên cần thiết phải tập trung lên kế hoạch, chuẩn bị tốt mọi nguồn lực, dự kiến mọi khả năng có thể xảy ra nhằm hạn chế tối đa những sai sót trong quá trình vận hành, đón tiếp khách hàng.
BBQ Home trực tiếp hỗ trợ chủ đầu tư trong giai đoạn chạy thử, khai trương. Các chuyên gia của công ty sẽ giám sát chặt chẽ chất lượng sản phẩm, quy trình phục vụ, vệ sinh nhà hàng, tốc độ ra món, … Hỗ trợ lên nội dung khai trương, các hạng mục cần làm, cơ sở vật chất cần có, kế hoạch nhân sự, …  cho ngày khai trương.
9. Đánh giá, điều chỉnh, hoàn thiện.
Sau khai trương, chủ đầu tư cần liên tục quan sát công tác vận hành, thu thập ý kiến đóng góp của khách hàng, bạn bè, nhân viên. BBQ Home vẫn luôn bên bạn trong giai đoạn này, giúp bạn đánh giá kết quả; so sánh với mục tiêu, kế hoạch ban đầu qua đó xác định những nhược điểm, hạn chế cần khắc phục để rồi đưa ra các giải pháp nhằm không ngừng hoàn thiện chất lượng sản phẩm dịch vụ, nâng cao uy tín, năng lực của cơ sở.
Bạn có thể thấy rằng, để gây dựng, phát triển, tạo nên sự thành công cho một cơ sở kinh doanh trong ngành F&B là điều không hề đơn giản. Đặc biệt là trong giai đoạn cạnh tranh khốc liệt hiện nay, tỷ lệ thất bại ngay trong năm đầu kinh doanh là không hề nhỏ. Vì vậy nếu như bạn có dự định tham gia vào ngành hàng F&B với tư cách là chủ đầu tư nhà hàng, café, bar beer, … thì hãy liên lạc với BBQ Home để tiết kiệm thời gian, công sức, tiền bạc của mình và bảo đảm sự thành công của dự án. Với đội ngũ chuyên gia của mình, chúng tôi luôn sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm, đưa ra lời khuyên cho chủ đầu tư trong từng giai đoạn của quá trình setup vận hành.